Năng lực sản xuất bột cao su ASA cao của Trung Quốc thấp, phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu

2022-07-11 17:04

Bột cao su ASA là chất đồng trùng hợp bậc ba bao gồm acrylonitril (A), styren (S) và acrylate (A). Là một sản phẩm hiệu suất cao, bột cao su ASA có nhiều loại sản phẩm và lĩnh vực ứng dụng rộng rãi, liên quan đến nhựa biến tính, thiết bị điện tử, ô tô, điều trị y tế, vật liệu xây dựng, đồ thể thao và các lĩnh vực khác. Trong những năm gần đây, với sự phát triển nhanh chóng của thị trường hạ nguồn, nhu cầu thị trường đối với bột cao su ASA ngày càng tăng, và quy mô ngành được mở rộng qua từng năm.


Theo “Báo cáo nghiên cứu đặc biệt về điểm chuẩn của các doanh nghiệp và đối thủ cạnh tranh bột cao su ASA 2021-2025” do Trung tâm Nghiên cứu Công nghiệp Xinsi phát hành, hiện tại, nguồn cung bột cao su ASA của Trung Quốc chủ yếu bao gồm các bộ phận trong nước và nhập khẩu. Từ góc độ sản xuất trong nước, vào năm 2020, công suất ngành bột cao su ASA của Trung Quốc sẽ đạt 12.000 tấn. Có một số lượng nhỏ các doanh nghiệp sản xuất bột cao su ASA quy mô lớn ở Trung Quốc, chủ yếu bao gồm năng lượng Quảng Châu Entropy, Anqiu Donghai Plastic Industry, Zibo Huaxing Auxit, Shandong Nuweida Chemical, Sichuan Zhongwu Materials và các doanh nghiệp khác, trong đó Quảng Châu có giá tương đối cao tỉ trọng năng lượng entropi. Về nhập khẩu, Trung Quốc phụ thuộc nhiều vào nước ngoài đối với bột cao su ASA, bao gồm Kumho, LG, Lotte, Techno-UMG và các doanh nghiệp khác.


Các tính chất của bột cao su ASA tương tự như bột cao su ABS, cả hai đều có tính chất cơ học tốt, tính chất gia công, cách điện, kháng hóa chất và tính chất nhuộm. Tuy nhiên, do sự ra đời của cao su acrylic không có liên kết đôi trong bột cao su ASA nên khả năng chống chịu thời tiết của bột cao su ASA cao hơn nhiều so với bột cao su ABS. Nguyên liệu thô của bột cao su ASA chủ yếu bao gồm ba loại acrylonitril, styren, acrylat, giá thành của nó chủ yếu phụ thuộc vào giá của ba loại nguyên liệu thô cơ bản này. Bột cao su ASA thường được sử dụng làm chất tạo cứng ASA trong các sản phẩm nhựa, nhựa ASA, ASA biến tính, hợp kim ASA (như hợp kim PC / ASA, hợp kim PA / ASA, hợp kim PMMA / ASA, hợp kim PBT / ASA) và các công thức sản xuất sản phẩm khác là một trong những nhu cầu cần thiết.


Quy trình sản xuất chính của nhựa ASA là trộn bột cao su ASA cao và nhựa SAN (copolymer styrene-acrylonitrile). Trong những năm gần đây, với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế Trung Quốc, nhu cầu thị trường về hạt nhựa ASA liên tục được giải phóng, nhưng bị hạn chế bởi sự thiếu hụt nguồn cung cấp bột cao su ASA nguyên liệu nên sản lượng hạt nhựa ASA hiện nay của Trung Quốc vẫn còn thấp. Nhựa ASA được sản xuất bằng bột cao su ASA có ưu điểm là nhiệt độ biến dạng nhiệt cao, chỉ số nóng chảy cao, tính lưu động tốt và chi phí sản xuất thấp hơn. Vì vậy, việc sản xuất quy mô lớn bột kết dính cao ASA có vai trò nhất định trong việc thúc đẩy sự phát triển của ngành nhựa ASA.


Các nhà phân tích ngành công nghiệp Xinsi cho rằng, ở giai đoạn hiện tại, năng lực sản xuất bột cao su ASA của Trung Quốc còn thấp, một số sản phẩm vẫn phụ thuộc vào nhập khẩu, tiềm năng phát triển trong tương lai của ngành là rất lớn. Bột cao ASA là một trong những nguyên liệu quan trọng, sản xuất ASA và các sản phẩm liên quan trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển kinh tế nhanh chóng của nước ta, nhu cầu thị trường hạt nhựa ASA tăng cao, nhưng hạn chế bởi bột cao ASA đang thiếu hụt nguồn cung, hạt nhựa ASA sản xuất ở nước ta thấp, mức độ phụ thuộc nhập khẩu sản phẩm cao hơn, và việc thúc đẩy khả năng cung cấp bột ASA cao sẽ giúp phát triển ngành nhựa ASA ở Trung Quốc.