Nhu cầu hạt nhựa ASA sẽ đạt 156.000 tấn, làm thế nào để lấp đầy khoảng cách giữa cung và cầu?

2022-07-11 17:09

So với ABS, do mang cao su acrylic không có liên kết đôi, khả năng chống chịu thời tiết của ASA được cải thiện đáng kể và đã được sử dụng rộng rãi hơn trong ô tô, vật liệu xây dựng, thiết bị điện tử (khí đốt) và các lĩnh vực khác, thay thế ABS hướng đặc tả mục đích đặc biệt có triển vọng trong tương lai. Hiện tại, do nguồn cung bột cao su ASA ở Trung Quốc không đủ nên việc sản xuất và tiêu thụ bị hạn chế. Điều rất quan trọng là phải phát triển công nghệ chuẩn bị bột cao su cao cấp tiên tiến và hỗ trợ thiết bị sản xuất tiên tiến.


So sánh hiệu suất của ABS và ASA Nhựa ABS là chất đồng trùng hợp acrylonitril-butadien styren, có độ bóng bề mặt tốt, chịu nhiệt và hóa chất, chống va đập và đặc tính xử lý tốt, chủ yếu được sử dụng trong các thiết bị gia dụng, điện tử, giao thông vận tải (ô tô) và các lĩnh vực đầu cuối khác . ABS là một trong những loại nhựa nhiệt dẻo lớn nhất trên thị trường, với công suất sản xuất toàn cầu là 11,93 triệu tấn / năm và năng lực sản xuất trong nước là 4,11 triệu tấn / năm vào năm 2019.


ABS có khả năng chống chịu thời tiết kém. Vì cấu trúc cao su butadioene ghép có chứa các liên kết đôi carbon-carbon không bão hòa, nó dễ bị phân hủy dưới tác động của tia UV và độ bền va đập giảm đi một nửa sau sáu tháng ở ngoài trời, điều này đã trở thành yếu tố hạn chế lớn nhất đối với các ứng dụng rộng rãi hơn của ABS.


Nhựa ASA là chất đồng trùng hợp acrylonitrile-styrene-acrylate, quy trình sản xuất chính là trộn bột cao su ASA và nhựa SAN (styrene-acrylonitrile copolymer). Đối với nhựa ABS và nhựa ASA, pha liên tục là SAN, và sự khác biệt chính là cao su được ghép trong pha phân tán. Do sự ra đời của cao su acrylic không có liên kết đôi nên khả năng chống chịu thời tiết của nhựa ASA cao hơn nhựa ABS khoảng 10 lần, và các tính chất cơ học, tính chất gia công, cách điện, độ bền hóa học của nó tương tự như nhựa ABS. Nhựa ASA đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực trang trí nội ngoại thất ô tô, vật liệu xây dựng, điện tử và điện.