Tiềm năng phát triển lớn của thị trường hạt nhựa ASA thu hút một số lượng lớn các doanh nghiệp

2022-07-11 17:06

ASA đề cập đến một polyme bậc ba bao gồm acrylic, styren và cao su acrylic. Nhựa ASA là sản phẩm pha trộn của chất đồng trùng hợp acrylonitrile-styren và bột cao su cao ASA, trong đó bột cao su cao ASA là cao su có vỏ lõi, lõi là butyl acrylate, metyl methacrylate và isocyanate acrylate polyme liên kết chéo, vỏ là chất đồng trùng hợp acrylonitrile-styren được ghép trên lõi cao su. Theo hiệu suất khác nhau, ASA có thể được chia thành cấp thông thường, cấp ép đùn và cấp chịu nhiệt. Trong đó, loại thông thường có quy trình sản xuất đơn giản nhất và giá thành rẻ nhất, chiếm thị phần tương đối cao, chiếm 55% thị trường vào năm 2020. Hạt nhựa ASA có khả năng chịu thời tiết cao, chịu nhiệt, kháng hóa chất và các ưu điểm khác, sẽ trở thành sản phẩm thay thế cho ABS, ngành có triển vọng phát triển tốt.


Quy trình sản xuất chính của nhựa ASA là trộn bột cao su cao ASA với nhựa SAN (copolymer styreneacrylonitrile). Tuy nhiên, nguồn cung bột cao su ASA không đủ ở Trung Quốc, điều này làm hạn chế việc sản xuất và tiêu thụ nhựa ASA. Việc phát triển công nghệ sản xuất bột kết dính cao và hỗ trợ thiết bị tiên tiến trong tương lai là rất quan trọng. Năm 2020, công suất sản xuất bột cao su cao cấp ASA của chúng tôi khoảng 10.000 tấn, các doanh nghiệp sản xuất là Anqiu Donghai Plastic Industry, Guangzhou Entropy Energy, Zibo Huaxing Auxux ... Do sản xuất trong nước không đáp ứng được nhu cầu sản xuất nên nhu cầu nhập khẩu của ASA bột cao su cao và chủ yếu nhập khẩu từ Kumho, Lotte, LG, v.v.


Theo "Nghiên cứu chuyên sâu và phân tích dự báo triển vọng đầu tư Báo cáo 2021-2026 về thị trường ngành nhựa ASA" do Trung tâm Nghiên cứu Công nghiệp Xinsi phát hành, hạt nhựa ASA chủ yếu được sử dụng trong vật liệu xây dựng, trang trí nội ngoại thất ô tô, điện tử và điện, thể thao hàng hóa, đồ dùng gia đình và các lĩnh vực khác, nhất là lĩnh vực ô tô có nhu cầu ứng dụng cao, chiếm khoảng 52%. Tiếp theo là vật liệu xây dựng chiếm 40%. Do sự phục hồi của các lô hàng ô tô toàn cầu, nhu cầu đối với thị trường hạt nhựa ASA tiếp tục tăng. Vào năm 2020, sản lượng sản xuất và bán nhựa ASA trên toàn cầu là khoảng 380.000 tấn và quy mô thị trường là 1 tỷ đô la. Nhu cầu thị trường hiện tại đối với hạt nhựa ASA thấp, chỉ chiếm khoảng 4% lượng tiêu thụ hạt nhựa ABS. Trong tương lai, ngành nhựa ASA vẫn còn nhiều tiềm năng để cải thiện. Dự kiến, nhu cầu tiêu thụ hạt nhựa ASA trên toàn cầu sẽ đạt khoảng 520.000 tấn vào năm 2025.


Hiện tại, sản lượng hạt nhựa ASA hàng năm của Trung Quốc đạt khoảng 78.000 tấn và thị trường tiêu thụ tương đối phân tán. Có khoảng 20 công ty với năng lực sản xuất trên 1.000 tấn như Kumho Rili, Xinxiang Chuangmei, Dakoneng, Qingdao Future, Aiyulon,… Công ty lớn nhất là Kumho Rili, với sản lượng hàng năm khoảng 15.000 tấn, chiếm 18 % thị trường. Các nhà sản xuất nhựa ASA ở thị trường nước ngoài bao gồm Lotte, LG Chem, Kumho và Ineos.


Năm 2020, sản lượng hạt nhựa ASA của Trung Quốc khoảng 78.000 tấn, nhưng nhu cầu thị trường khoảng 115.000 tấn, chênh lệch cung cầu là 37.000 tấn. Người ta ước tính rằng nhu cầu thị trường đối với hạt nhựa ASA ở Trung Quốc sẽ đạt 163.000 tấn vào năm 2025, và vẫn còn khoảng cách cung cầu khoảng 40.000 tấn vào thời điểm đó. Do đó, tiềm năng phát triển của thị trường hạt nhựa ASA tại Trung Quốc là rất lớn.


Các nhà phân tích ngành công nghiệp Xinsi cho biết rằng hiệu suất nhựa ASA là vượt trội, ASA có thể thay thế cho nhựa ABS trong ô tô, vật liệu xây dựng và các lĩnh vực khác có nhu cầu ứng dụng cao, được thúc đẩy bởi sự phát triển của ngành công nghiệp hạ nguồn, ngành công nghiệp nhựa ASA đã được phát triển nhanh chóng. Hiện tại, nhu cầu thị trường hạt nhựa ASA còn nhỏ, chỉ chiếm chưa đến 5% nhu cầu cao su ABS, tiềm năng phát triển thị trường trong tương lai là rất lớn. Về mặt sản xuất, hạn chế do nguyên liệu sản xuất bột cao su ASA nguyên liệu nhỏ nên việc phát triển ngành sản xuất hạt nhựa ASA trong nước còn chậm. Trong tương lai, việc sản xuất tổng hợp hạt nhựa ASA và hạt nhựa ASA sẽ trở thành xu hướng phát triển của ngành.